Loading...

Ngày 14/11/2014, Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề : “KHÁT VỌNG VÀ NHIỆT HUYẾT TRỞ THÀNH DOANH NHÂN ”, với sự góp mặt của diễn giả anh Lại Mạnh Quân – Uỷ viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm Lanexang (Lào); Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc tế IDB (Việt Nam) cùng toàn thể sinh viên khoa Quản trị kinh doanh thuộc Chương trình nhiệm vụ chiến lược, ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.


Mở đầu, thầy Đỗ Tiến Long đã thay mặt cho khoa QTKD phát biểu khai mạc buổi tọa đàm “Khát vọng và nhiệt huyết trở thành doanh nhân”. Trong đó, thầy nhấn mạnh vai trò của việc nuôi dưỡng khát vọng doanh nhân đối với giới trẻ  Việt Nam nói chung  và sinh viên khoa QTKD - Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nói riêng trong thời buổi hội nhập hiện nay.

 

Bước vào phần chính của buổi chia sẻ về khát vọng trở thành doanh nhân, anh Lại Mạnh Quân - cựu sinh viên khóa k47 khoa QTKD đã bắt đầu bằng những thử thách hết sức thú vị nhưng không kém phần thực tế. Những bài học được đúc kết từ thử thách đánh đổi 100.000 và đấu giá 200.000 đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ cho sinh viên về sự chủ động và nhạy bén trong việc ra quyết định của bản thân.

 

Buổi chia sẻ càng trở nên thú vị hơn khi anh Quân đưa ra những thực trạng của sinh viên Việt Nam nói chung cũng như sinh viên khoa QTKD nói riêng. Đối với sinh viên QTKD, anh đã đưa ra 4 đặc điểm nổi bật: không có chiến lược rõ ràng;  thiếu khả năng lãnh đạo cá nhân, tổ chức cuộc sống và cuối cùng là chưa có thói quen kiểm tra, đánh giá bản thân. Bên cạnh đó anh đặc biệt nhấn mạnh đến ba khía cạnh: tầm, quy tụ và động viên, được đúc kết từ bộ môn Quản trị học giúp sinh viên hiểu rõ định hướng của một người học quản trị. Đối với sinh viên nói chung, anh nhấn mạnh đến 5 yếu tố: ý chí, kiên trì, phương pháp luận, thái độ lao động và chỉ số IQ.

 

Trước những điểm yếu của sinh viên, anh Quân đã đưa ra những định hướng để khắc phục thực trạng này. Thứ nhất, bởi sinh viên hay đưa ra những quyết định ngẫu hứng,  chưa phân tích nguồn lực bản thân và xác định rõ mục tiêu nên anh đã nhấn mạnh rằng sinh viên nên trau dồi vốn kiến thức, phẩm chất đạo đức cũng như tìm ra sở trường của bản thân.  Bên cạnh đó cũng nên tạo cho mình những mối quan hệ thân thiết, nhưng cũng không quên rèn luyện sức khỏe (tri thức và thể chất).

Qua đó, sinh viên đã đúc kết được những bài học để áp dụng vào thực tế như cần tìm cách đưa bản thân vào  lĩnh vực sở trường, cố gắng loại bỏ những tật xấu, học cách cân bằng cuộc sống. Đặc biệt nên học cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và  tự tin vào khả năng của mình.

Sau những chia sẻ bổ ích của anh Quân, thầy Đỗ Tiến Long đã đúc kết lại những bài học sâu sắc như: luôn khao khát thể hiện bản thân, xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể, tìm ra phương pháp học có hệ thống và chi tiết.

Kết thúc chương trình , thầy Long và thầy Thành - Trưởng phòng Đối ngoại hợp tác và phát triển đã có đôi lời cảm ơn đến anh Lại Mạnh Quân về buổi chia sẻ.

 

Hy vọng rằng, trong tương lai, những buổi tọa đàm hữu ích như “Khát vọng và nhiệt huyết trở thành doanh nhân” sẽ được nhân rộng hơn nữa, giúp sinh viên có thêm những góc nhìn và bài học thực tế vô cùng quý giá.

 

Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn