Loading...

Ngày 27/10/2014, tại phòng 706 giảng đường Việt Úc đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề: “DOANH NGHIỆP XÃ HỘI – NHỮNG VẤN ĐỀ VÀ CHÍNH SÁCH LỰA CHỌN”, với sự góp mặt của diễn giả Nguyễn Minh Thảo đến từ Ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – Bộ kế hoạch và đầu tư cùng toàn thể sinh viên hai lớp QH2013 và QH2011 khoa Quản trị kinh doanh thuộc Chương trình nhiệm vụ chiến lược, ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.


Buổi nói chuyện đã cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cơ bản về Doanh nghiệp xã hội (DNXH) cùng những trách nhiệm, thời cơ và thách thức của loại hình này trong bối cảnh hiện nay.

Doanh nghiệp xã hội là một khái niệm xuất hiện đã lâu trên thế giới song vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam. Trên cơ sở áp dụng mô hình kinh doanh dựa trên nguyên tắc và động lực của thị trường để giải quyết chính những vấn đề xã hội, DNXH đã lấy mục tiêu xã hội làm chủ đạo – dùng mục tiêu kinh tế làm phương tiện để đạt được mục tiêu xã hội ở quy mô lớn hơn một cách bền vững. Có thể khẳng định, đây chính là một mô hình tổ chức thay thế, hướng giải quyết mới phù hợp với xu thế chuyển đổi ngày nay.

 

Trong buổi nói chuyện này, sinh viên đã từng bước tiếp cận khái niệm DNXH thông qua những đặc trưng, sự khác biệt cơ bản và ưu thế của DNXH so với doanh nghiệp thường, cùng những lợi ích dài lâu của loại hình này đối với xã hội. Không chỉ vậy, sinh viên còn bước đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc ban hành các văn bản pháp luật chính thức công nhận cũng như các chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ các DNXH phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, thông qua những dẫn chứng thực tế, các mô hình đã thành công như Trung tâm Nghị lực sống, Công ty CP Tò he, Công ty TNHH Thủ công Mai (Mai Vietnamese Handicrafts)… sinh viên NVCL đã có cái nhìn cận cảnh hơn về phương thức, thực trạng hoạt động và hiệu quả bước đầu của DNXH trong thời gian qua.

 

Tại buổi nói chuyện này, bà Nguyễn Minh Thảo cũng đã trực tiếp giải đáp thắc mắc về các công cụ khuyến khích xây dựng DNXH, chẳng hạn như chính sách về thuế, hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, hay những khó khăn đã và đang tồn tại khi thành lập DNXH tại Việt Nam.

Đặc biệt hơn, dưới góc nhìn của chuyên gia, bà Nguyễn Minh Thảo đã mở ra định hướng tiếp cận DNXH dành cho sinh viên ngay khi đang ngồi trên ghế giảng đường qua những gợi ý về đề tài nghiên cứu khoa học hay tham gia các cuộc thi thường niên về ý tưởng xây dựng DNXH cho giới trẻ.

 

Hy vọng rằng những buổi nói chuyện chuyên đề hữu ích như ngày hôm nay sẽ được nhân rộng hơn nữa trong tương lai. Có lẽ 3 giờ ngắn ngủi chưa thể đem đến cái nhìn thực sự sâu sắc về một khái niệm còn mới mẻ tại Việt Nam, nhưng chắc hẳn nó đã đặt những viên gạch đầu tiên để mỗi sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh mở rộng hiểu biết về Doanh nghiệp xã hội và thu về cho mình những bài học vô cùng quý giá.

 
 
Phương Linh - QH2013E-QTKD 
Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn