Loading...

Một giờ học mô phỏng của sinh viên khóa QH-2010-E QTKD

Nắm bắt được nhu cầu xã hội ngày càng tăng về nguồn nhân lực quản trị chất lượng cao, chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh đạt chuẩn quốc tế (thuộc Khoa Quản trị Kinh doanh) tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ra đời đã mang lại cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực sự cần thiết.
Cập nhật lúc 16:58, Thứ Sáu, 22/03/2013 (GMT+7)
 
Hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng quản trị tốt, đảm nhiệm những vị trí quan trọng của doanh nghiệp. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, phần lớn sinh viên ra trường còn yếu về kỹ năng làm việc và kinh nghiệm thực tế. Các doanh nghiệp cho biết, qua phỏng vấn tuyển dụng cho thấy có nhiều sinh viên đạt kết quả học tập cao nhưng lại chưa biết cách làm việc theo nhóm hoặc chưa biết cách diễn đạt, trình bày ý tưởng của mình trước tập thể…
Tham gia chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh (QTKD) đạt chuẩn quốc tế của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có thể nói là một sự lựa chọn đúng đắn đối với những bạn trẻ yêu thích một ngành năng động và mang tính bao quát như QTKD, muốn thử thách mình trong môi trường học tập đòi hỏi tính sáng tạo, độc lập và cầu tiến.
Chương trình mới và tiến bộ nói trên ra đời vào năm 2008, nằm trong đề án “Xây dựng và phát triển ngành Quản trị Kinh doanh đạt chuẩn quốc tế” (thuộc nhóm các ngành Nhiệm vụ chiến lược (NVCL) của ĐHQGHN - với mục tiêu đào cử nhân đạt chuẩn quốc tế thuộc các lĩnh vực tự nhiên, xã hội, công nghệ và kinh tế), cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao về cả kiến thức, kỹ năng và phẩm chất. Trong năm đầu tiên, sinh viên được đào tạo tiếng Anh tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, sàng lọc qua các kỳ thi để đảm bảo trình độ sau năm thứ nhất đạt tối thiểu 5.5 IELTS phục vụ việc học tập và thực hành bằng tiếng Anh từ năm thứ 2 trở đi.
Nguyễn Thị Thảo Ly, sinh viên năm thứ 2 Khoa QTKD chia sẻ: “Thực sự cho đến thời điểm hiện tại thì em luôn cảm thấy tự hào khi là sinh viên ngành QTKD thuộc chương trình NVCL. Chúng em được ưu tiên về rất nhiều mặt, được học tiếng Anh với đội ngũ giảng viên trẻ và vô cùng sáng tạo, nhiệt tình. Bên cạnh đó, các hoạt động tiếng Anh, buổi dã ngoại và các cuộc thi.... đều được chuẩn bị đầu tư hết sức bài bản và kỹ lưỡng, nhằm mục đích phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường kỹ năng sống cho sinh viên. Đặc biệt, chúng em còn được tham gia chương trình  “Cộng đồng học tập”- trợ giảng (tutor) miễn phí cho tất cả các bạn có nhu cầu học thêm và những bạn còn chưa đủ chuẩn của các kỳ thi…
Đối với sinh viên khóa trên đã từng trải nghiệm những môn học chuyên môn, cảm nhận về chương trình đào tạo Cử nhân QTKD đạt chuẩn quốc tế cũng đa dạng hơn. Theo Đỗ Đình Nam - sinh viên năm thứ 4 Khoa QTKD thì: “Giáo trình các môn học rất hay và mang tính ứng dụng cao, lược bớt những kiến thức không cần thiết và nặng nề của chương trình chuẩn, đưa đến cho chúng em cái nhìn mới về QTKD và thúc đẩy sự tư duy… nuôi dưỡng niềm yêu thích QTKD trong mỗi sinh viên”.
Ngày hội kết nối - Connecting day chào đón các tân sinh viên đầu năm học
 
Các sinh viên đang theo học tại chương trình cũng cho biết, khi bắt đầu năm học đầu tiên, Khoa QTKD tổ chức “Ngày hội kết nối - Connecting day” là dịp mà các tân sinh viên có thể trực tiếp gặp gỡ, làm quen các giảng viên trong khoa cũng như các anh chị khóa trên hay tìm hiểu thêm thông tin về chương trình mình theo học. Đây là một hình thức được áp dụng thành truyền thống ở nhiều trường đại học nước ngoài khi bắt đầu năm học.
Trong thời gian học tập tại chương trình này, sinh viên sẽ được tham gia và thậm chí cùng đảm nhiệm tổ chức nhiều ngày hội, hội thảo, hội nghị, dã ngoại để rèn luyện các kỹ năng và học hỏi từ thực tế.
Với đặc trưng một lớp không quá 60 người nên sinh viên chương trình Cử nhân QTKD đạt chuẩn quốc tế nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía giảng viên. Điều này cũng là lợi thế so với các chương trình chuẩn, khi học theo lớp tín chỉ, số lượng lên tới hàng trăm người khiến cho giảng viên khó bao quát và năm bắt từng sinh viên. Tại Khoa QTKD - Trường Đại học Kinh tế, sinh viên có thể gặp gỡ giảng viên/điều phối viên chương trình trong một môi trường thân thiện và thoải mái; các giảng viên/điều phối viên chương trình luôn sẵn lòng gặp gỡ, chia sẻ và trợ giúp sinh viên.
Sinh viên khóa QH-2011-E Khoa QTKD đi thực tế tại Công ty gốm Chu Đậu
 
Sinh viên học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại, cởi mở, được khuyến khích phát triển khả năng và tư duy sáng tạo cá nhân ngay từ những bài học trên lớp đến các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án kinh doanh nhỏ. Sinh viên có cơ hội thực tập, kiến tập mỗi năm không dưới 1 lần tại các doanh nghiệp như: Honda Việt Nam, Toyota, VINAKIP, Tập đoàn Alphanam, Tập đoàn Bảo Việt... Nhờ đó, sinh viên mở rộng kiến thức đã học cũng như có thể tự mình xác định chuyên ngành phù hợp với bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại các doanh nghiệp mà mình thực tập. 
Có những sinh viên đã trưởng thành và sẵn sàng trước khi họ cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Bùi Hồng Hạnh - cựu sinh viên Khoa QTKD - từ năm thứ 4 đã có trong tay một mô hình kinh doanh rất dễ thương “Baking Zoo” mang lại thu nhập trên dưới 4 triệu đồng/tháng; Trần Việt Thảo - sinh viên năm thứ 3 Khoa QTKD đang quản lý thành công một dự án thương mại điện tử… và nhiều sinh viên khác đã kiếm được việc làm và thu nhập từ chính những cơ hội thực tập đầy tiềm năng. Nhiều công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chào đón họ khi tốt nghiệp.
Những chuyến thực tập, thực tế trang bị các kiến thức hữu ích cho sinh viên, thậm chí mang lại những cơ hội việc làm. Trong ảnh là chuyến thực tập tại Thái Lan của sinh viên khóa QH-2008-E Khoa QTKD
 
TS. Phan Chí Anh - Phó chủ nhiệm Khoa QTKD, Giám đốc chương trình Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh đạt chuẩn quốc tế cho biết: “Chương trình học được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình QTKD của Trường ĐH Hass School of Business (HSB) - Berkeley (Mỹ) - là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về QTKD. Chương trình chú trọng  đào tạo “tinh” chứ không lấy số đông làm thước đo. Tuy số lượng đầu ra mỗi năm khoảng 30 ~ 40 sinh viên nhưng đó sẽ là những hạt nhân QTKD và cơ hội rất lớn sẽ mở ra cho các em, những người thật sự có năng lực.”
Trong số những sinh viên của chương trình tốt nghiệp năm 2012, có 1 sinh viên thủ khoa toàn khối NVCL của ĐHQGHN và 17 sinh viên giỏi, 90% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước với mức lương trung bình 500 USD/tháng.
Có thể nói, chương trình đào tạo Cử nhân QTKD đạt chuẩn quốc tế sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho những sinh viên yêu thích quản trị học và kinh doanh học, cũng như muốn trải nghiệm và thử thách bản thân để đạt tới trình độ năng lực được thừa nhận trên phạm vi thế giới.
 

Những lợi ích đặc thù của chương trình:

-  Giáo trình hiện đại, cập nhật và chủ yếu bằng tiếng Anh.
-  Giảng viên tham gia giảng dạy có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực tiễn, hầu hết có học vị tiến sĩ trở lên, tốt nghiệp từ các nước có nền giáo dục tiên tiến với phương pháp giảng dạy hiện đại.
-  Môi trường học tập tiếp cận chuẩn quốc tế về: cơ sở vật chất, phương pháp dạy và học, các hoạt động ngoại khóa…
-  Sinh viên tốt nghiệp sẽ có trình độ tiếng Anh tốt (tương đương 6.0 IELTS).

 

 

Thông tin chi tiết về Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh đạt chuẩn quốc tế được đăng tải tại địa chỉ: http://fba.ueb.edu.vn/ và ueb.vnu.edu.vn.

Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn