Loading...

1.1 Về Đại học Kinh Tế - ĐHQGHN


Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (tên giao dịch tiếng Anh: University of Economics and Business - Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo Quyết định số 290/QĐ-TTg ngày 6/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1974.

Những mốc lịch sử quan trọng:

·         11/1974: Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

·         9/1995: Khoa Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN.­

·         7/1999: Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.

·         3/2007: Trường Đại học Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.


Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường ĐHKT không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường ĐHKT đã được xã hội biết đến như là một trường đại học trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Vị thế và uy tín của Nhà trường đang dần được củng cố và nâng cao.

 

1.2 Về khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Kinh Tế

Khoa Quản trị Kinh doanh thuộc Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được thành lập theo quyết định số 421/ĐHKT/CV-TCCB ngày 22/5/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế.

Khoa Quản trị Kinh doanh có tiền thân thuộc nhóm ngành Quản trị Kinh doanh của Khoa Kinh tế, ĐHQGHN, đã từng đào tạo nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ Kinh tế và Quản trị Kinh doanh. Trong đó có nhiều người đang giữ các trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp. Đây là nền tảng để Khoa Quản trị Kinh doanh tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng các chuyên gia quản trị kinh doanh.

Các giá trị cốt lõi “Say mê - Chất lượng - Đẳng cấp” xuyên suốt trong quá trình phát triển và hoạt động, Khoa Quản trị Kinh doanh tập trung vào các nhiệm vụ chính sau:

  • Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đào tạo nhà quản trị doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển của đất nước.
  • Chuyển giao các kết quả nghiên cứu, các lý thuyết và tư tưởng mới về quản trị cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và thông qua đó, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
  • Cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cao về quản trị cho các doanh nghiệp.

 

1.3 Về chương trình Nhiệm vụ chiến lược – ĐH Kinh Tế - ĐHQGHN

1.3.1 Tính cấp thiết của chương trình đào tạo cử nhân QTKD đạt trình độ quốc tế

Ở các nước trên thế giới, đào tạo ngành QTKD đang là một trong những mũi nhọn của hầu hết các nước phát triển. Mỗi năm có hàng ngàn doanh nghiệp ở Mỹ được thành lập, song song với nó là hàng ngàn doanh nghiệp phá sản. Do vậy, nhu cầu doanh nhân tài giỏi để lãnh đạo doanh nghiệp và cạnh tranh trong bối cảnh khốc liệt đã khiến cho nhu cầu đào tạo nhân lực ngành QTKD trở thành then chốt quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Tại Thái lan, Singapore, Malaysia và đặc biệt là Trung Quốc, Chính phủ các nước này đã có chính sách chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành QTKD bên cạnh sự phát triển về khoa học công nghệ.

Hiện nay, hầu hết các nước đã xây dựng được chương trình đào tạo ngành QTKD đạt trình độ khu vực và được thế giới công nhận, gián tiếp thu hút lượng lớn SV học ngành QTKD trong nước và hạn chế nạn chảy máu chất xám. Trung Quốc đã và đang ngày càng khẳng định vị thế về đào tạo chất lượng cao với hai trường ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh nằm trong top 500 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có ngành QTKD. Có thể thấy, các nước trên thế giới đã nhìn thấy nhu cầu bức thiết đào tạo đội ngũ doanh nhân chất lượng cao nên đã đi trước trong việc xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận với các nước danh tiếng trên thế giới.

Tại Việt Nam, mặc dầu có nhiều cơ sở đào tạo cử nhân ngành QTKD như Trường ĐHKT - ĐHQGHN, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Thương mại, Học viện Tài chính, v.v... nhưng nhìn chung chất lượng đào tạo ở trong nước còn nhiều hạn chế, không chỉ bởi môi trường học tập mà còn do những yếu kém trong chương trình đào tạo cũng như trong PPGD và phương pháp KTĐG. Cụ thể là giáo trình còn lạc hậu, thiếu tính thực tiễn, phương pháp học của SV rất thụ động, khả năng tự học, tự thực hành còn yếu. PPGD còn nặng về lý thuyết, năng lực đội ngũ GV không đồng đều, nhất là trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, do học toàn bộ bằng tiếng Việt, SV Việt Nam còn hạn chế về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để tìm hiểu thông tin, giao tiếp và hội nhập với môi trường quốc tế.

Song song với các chương trình đạo tạo cử nhân QTKD trong nước, nhiều trường ĐH ở Việt Nam cũng đã liên kết với các trường ĐH nước ngoài đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ QTKD. Các chương trình liên kết này phần nào đã giúp SV tăng cường khả năng ngoại ngữ, tiếp cận tới các chương trình và phương pháp học hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên, những chương trình này thường yêu cầu mức học phí khá cao từ 1.500 USD đến 6.000USD/năm, nên sự đa dạng trong đối tượng tuyển sinh là rất hạn chế. Cũng vì lẽ đó mà chương trình này thường chỉ tập trung vào những SV có điều kiện về tài chính mà chưa chú trọng đến chất lượng đầu vào tuyển sinh. Vì vậy, có nhiều SV sau một thời gian đã không theo học tiếp chương trình.

Thực trạng công tác đào tạo cử nhân QTKD ở nước ta đã cho thấy sự chưa đồng bộ và hệ thống giữa các trường ĐH trên cả nước. Tình trạng đào tạo manh mún, nhỏ lẻ, yêu cầu cao về khả năng tài chính của SV ở các trường ĐH đào tạo cử nhân QTKD hiện nay cho thấy sự đầu tư chưa đúng mức của các trường nói riêng và Nhà nước nói chung.

Trước tình hinh này,  trường ĐHKT- ĐHQGHN xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển ngành QTKD đạt trình độ quốc tế”.

Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn