Loading...

Vừa qua, từ ngày 27/8 - 02/09/2012 tại trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, Hội thảo nghiên cứu khoa học về chuyên đề kinh tế GPAC (viết tắt của Global Partnership of Asian Colleges) đã diễn ra với sự tham dự của 5 quốc gia với 7 trường đại học: ĐHQG Seoul, Hàn Quố; ĐH Thương mại, Chiba, Đại học Meio, ĐH Keio, Nhật Bản; ĐHKT - ĐHQGHN; ĐH Quốc gia ChengChi, Đài Loan và ĐH Quản ly, Isarel. Tham dự GPAC 2012, khoa Quản trị kinh doanh gồm 3 thành viên đến từ lớp K54 QTKD cùng với 16 bạn SV các khoa Kinh tế - Kinh doanh quốc tế, KT Chính trị và Tài Chính Ngân Hàng do TS Phạm Thị Hồng Điệp dẫn đầu đã có một tuần hội thảo rất thành công và đầy ý nghĩa. 

 

GPAC được tổ chức lần đầu vào năm 1991, dựa trên ý tưởng ban đầu của GS. Haruo Shimada (trường Đại học Thương mại Chiba, Nhật Bản) và GS. Min Sang Ki (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc) với mục đích khuyến khích sinh viên thể hiện những ý kiến đánh giá của bản thân về tình hình kinh tế khu vực và trên thế giới cũng như phát huy mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa sinh viên các quốc gia với nhau. Trải qua 21 năm lớn mạnh và phát triển, hiện nay GPAC đã trở thành một sân chơi thường niên cho sinh viên 5 nước khu vực Châu Á về các vấn đề kinh tế cũng như văn hóa khu vực và thế giới.
 
 
Mang đến GPAC 2012 đề tài nghiên cứu khoa học về “Ứng dụng quy trình sản xuất tinh gọn – Những thành công và thách thức bước đầu của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam”, 3 thành viên khoa QTKD chúng tôi cùng với 6 đề tài nghiên cứu của các bạn sinh viên ĐHKT – ĐHQGHN trong các lĩnh vực QTKD, Tài chính, Kinh tế vĩ mô và thương mại quốc tế đã để lại ấn tượng sâu sắc và được đánh giá cao bởi các giáo sư cũng như các bạn sinh viên quốc tế. Mặc dù đã thuyết trình rất nhiều lần bằng Tiếng Anh trên lớp, nhưng cảm giác được lắng nghe bởi những người trẻ đến từ nhiều nước khác nhau đã thúc đẩy chúng tôi phải luyện tập kỹ càng hơn và cũng không tránh khỏi hồi hộp. Qua buổi hội thảo, chúng tôi có thể tự đánh giá và so sánh thực lực của mình với các bạn sinh viên trong khu vực: sinh viên Việt Nam chúng ta không hề thua kém sinh viên quốc tế về cả Tiếng Anh, chuyên môn và cả kỹ năng thuyết trình. Điều sinh viên Việt Nam cần có chăng là: sự tự tin hơn nữa để thể hiện tiếng nói, chính kiến của mình và vốn kiến thức chung về tinh hình văn hóa, xã hội & lịch sử của Châu Á & thế giới.
 
 
  
 Đại học KT - ĐHQGHN và ĐH Meio (Nhật Bản)
 
 
Bên cạnh thuyết trình về bài nghiên cứu khoa học của mình, phần thảo luận chia nhóm nhỏ (mỗi nhóm gồm 12 thành viên đến từ 5 quốc gia khác nhau) thực sự là điểm sáng lớn nhất của GPAC. Chủ đề thảo luận “Rethinking Capitalism” với 4 chủ đề nhỏ về Đạo luật tài chính, Chứng khoán phái sinh, Phúc lợi và Đồng tiền chung đã được các bạn sinh viên thảo luận rất sôi nổi và đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo.
 

Một tuần trải nghiệm GPAC 2012 tại Seoul đã để lại những kỷ niệm đáng nhớ trong mùa hè cuối cùng trong đời sinh viên của chúng tôi. Bên cạnh 3 ngày hội thảo chính thức, chúng tôi còn có cơ hội cùng nhóm của mình đi tham quan thành phố Seoul xinh đẹp, ồn ào nhưng cũng đầy lãng man. Có thể vẫn còn những bỡ ngỡ, rụt rè khi lần đầu tiên tiếp xúc và thảo luận cùng bạn bè quốc tế, nhưng những lần đi tham quan Seoul, cùng nhau thảo luận, cùng thức cả đêm làm bài thuyết trình đã giúp chúng tôi xích lại gần nhau hơn, gắn kết những con người mới hôm qua còn xa lạ. Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải kết thúc, GPAC 2012 cũng không phải là ngoại lệ. Ngày cuối cùng tại GPAC 2012 thực sự là một ngày vui chơi với những kỷ niệm khó quên nhất, tất cả các nhóm dường như đều cố gắng dành trọn vẹn những phút giây bên nhau để chơi đùa bên bờ sông Hàn, cũng nhau ngắm cảnh Seoul từ trên cao, ngồi lại với nhau vào lúc nửa đêm để cùng nhau nói chuyện về những ước mơ, dự định sau khi ra trường, tiếc nuối khi nhận ra rằng chỉ còn vài tiếng nữa là xa nhau. Cơ hội để gặp nhau và trở thành bạn của nhau là một điều hiếm có, sẽ rất khó để tất cả mọi người có thể ngồi lại cạnh nhau, cùng làm việc và vui đùa với nhau như GPAC 2012; nhưng tất cả sẽ trở thành kỷ niệm khó phai của thời tuổi trẻ. Cảm ơn vì tất cả mọi thứ, ngày không xa chúng ta sẽ gặp lại nhau ở một nơi nào đó trên thế giới nhỏ bé này.

 
 
 Cùng nhau đi chơi tại công viên Lotte World
 
 
 
 Cùng nhau đi chơi tại sông Hàn
 
Năm tới, GPAC 2013 sẽ được tổ chức tại Okinawa, Nhật Bản do trường ĐH Meio làm chủ nhà hứa hẹn một GPAC bùng nổ ý tưởng và tràn đầy nhiệt huyết của các bạn sinh viên. Và những ai còn chần chừ khi tham dự GPAC, điều tôi muốn nói với các bạn là: Hãy đi để mở mang kiến thức, gặp những người bạn mới và có những trải nghiệm thú vị- Bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia???

 

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Thu Hoài

SV K.QTKD

 
 
Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn