Loading...

Trong hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN năm học 2012 - 2013 diễn ra vào ngày 31/5/2012 và trường ĐHKT đã chọn ra được các công trình thực sự xứng đáng. Giải nhất NCKH năm nay thuộc về bạn Phùng Đức Quyền, lớp QH-2009-E TCNH. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ tâm đắc của chàng sinh viên sau “hành trình: nghiên cứu khoa học gian nan của bạn ấy. 
 

Theo mình, học đại học đòi hỏi sự độc lập và tự giác cao thì nghiên cứu khoa học lại đòi hỏi mức độ chủ động cao hơn rất nhiều. Không nên trông chờ ai đó nói với bạn phải làm về chủ đề gì, trong đó phải có những phần nào, phải đọc những tài liệu gì,… Mỗi sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) phải hoàn toàn chủ động mày mò (hay mò mẫm) để tìm ra hướng đi, phương pháp nghiên cứu cho mình.
 
 
Phùng Đức Quyền (bên trái) nhận giải Nhất NCKH sinh viên Trường ĐHKT năm 2013 với đề tài “Kiểm tra độ ổn định của các ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam 
 
Ngoài ra, mỗi sinh viên khi nghiên cứu cũng cần có một nền tảng kiến thức tương đối vững chắc nếu như muốn thành công. Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như kinh nghiệm của các anh chị đi trước, mình nhận thấy có một số khối kiến thức mà các bạn sinh viên cần nắm vững như sau:
 
- Kiến thức chuyên ngành kinh tế: Tùy lĩnh vực mà các bạn tham gia nghiên cứu, yêu cầu về kiến thức nền tảng sẽ khác nhau, có thể là tài chính doanh nghiệp, nghiệp vụ trị ngân hàng, marketing, thương mại quốc tế,… Đây là yêu cầu tiên quyết không thể thiếu khi làm NCKH.
 
- Ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh: có một vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình NCKH. Trong điều kiện số lượng các tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt còn hết sức hạn chế, khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp các bạn tham khảo được một lượng lớn những tài liệu chất lượng đăng tải ở các tạp chí đầu ngành của thế giới. Tuy nhiên, kiến thức về tiếng Anh chỉ thực sự phát huy hết tác dụng của nó nếu các bạn đồng thời có kiến thức vững chắc về kinh tế.
 
- Các công cụ định lượng: Cùng với sự phát triển và phổ biến của máy tính và các phần mềm, xu hướng trong những năm gần đây là sử dụng các công cụ định lượng hiện đại trong nghiên cứu. Tất nhiên việc sử dụng công cụ định lượng trong nghiên cứu là không bắt buộc và sinh viên hoàn toàn có quyền lựa chọn việc có sử dụng các công cụ này hay không; tuy nhiên, việc sử dụng các mô hình lượng sẽ giúp nghiên cứu của các sinh viên thêm mạch lạc, kết quả đưa ra không còn chung chung mà sẽ cụ thể và có ý nghĩa thực tế hơn. Để làm được điều này, các bạn cần biết ứng dụng thành thạo kinh tế lượng và thống kê toán. Và cũng cần lưu ý là không nên lạm dụng quá mức các phương pháp định lượng này.
 
NCKH đòi hỏi các sinh viên phải làm việc hết sức độc lập và tự giác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, những lúc khó khăn, khúc mắc thì giảng viên hướng dẫn sẽ là người “soi đường chỉ lối” và “tiếp lửa” cho các bạn. Thực tế cho thấy, các nhóm nghiên cứu đạt thành tích cao thường tìm hiểu vấn đề và liên hệ trước với các giảng viên từ rất sớm. Đến khi nhà trường phát động phong trào NCKH thì các bạn đã hình dung tương đối rõ về đề tài mà mình sẽ thực hiện và cũng đã nhận được những góp ý từ giảng viên trong việc lựa chọn đề tài phù hợp.Vì một đề tài NCKH thường bao gồm nhiều vấn đề khác nhau nên ngoài giảng viên hướng dẫn, các bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giảng viên khác trong khoa hay trong trường. Nếu vấn đề mà các bạn thắc mắc thuộc về lĩnh vực chuyên môn của các thầy cô, chắc chắn các thầy cô sẽ nhiệt tình giúp đỡ.
Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn