Loading...

Là sinh viên lớp QH-2009-E QTKD, từng có hai bài nghiên cứu khoa học đạt giải cấp khoa và cấp trường, Đỗ Đình Nam đã tích lũy được không ít kinh nghiệm quí báu trong quá trình NCKH muốn chia sẻ với các bạn sinh viên, đặc biệt là các em khóa dưới.   
 
Đỗ Đình Nam (lớp QH-2009-E QTKD, thành viên nhóm đạt giải Nhì NCKH sinh viên Trường ĐHKT năm 2013 với đề tài “Nghiên cứu phát triển năng lực tổng thể của con người tại doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” chia sẻ:  
 
 
 
Sinh viên Đỗ Đình Nam, lớp QH-2009-E QTKD     
 
Là sinh viên năm cuối với bộn bề công việc học tập và dự định tương lai; và cũng đã ít nhiều được trải nghiệm nghiên cứu khoa học từ năm học trước (đạt giải Ba) nên khi bắt đầu năm học 2012-2013, nhóm đã rất phân vân xem liệu có tham gia nghiên cứu nữa không. Nhóm chỉ thực sự quyết định khi được TS. Nguyễn Đăng Minh chia sẻ về dự định nghiên cứu đầy hứa hẹn. Những chia sẻ, hướng dẫn của TS. Nguyễn Đăng Minh về một hướng nghiên cứu mới tại Việt Nam khiến các thành viên hết sức phấn khích và ấn tượng. Cũng từ giây phút đó, nhóm đã cùng nhau quyết tâm thực hiện đề tài thật tốt.  
 
Nghiên cứu khoa học, nhất là sinh viên nghiên cứu khoa học trước nay đều được đánh giá là khó khăn và vất vả, điều đó được kiểm chứng bởi biết bao thế hệ sinh viên ĐHKT tham gia nghiên cứu. Quá trình nghiên cứu vừa rồi để lại cho nhóm một số kinh nghiệm nhất định mà mình muốn chia sẻ với các em khóa dưới.  
 
Điều thứ nhất và cũng là quan trọng nhất là hãy xây dựng đội nhóm của mình một cách chu đáo vì những thành viên đó sẽ sát cánh cùng nhau một quãng đường nghiên cứu tương đối dài và khó khăn. Tốt nhất đó nên là một nhóm bạn thân, hiểu nhau và có kinh nghiệm làm việc với nhau. Trong trường hợp bạn làm nghiên cứu mà chỉ có một mình thì cũng hãy yên tâm vì vẫn có những tấm gương tuyệt vời thành công khi nghiên cứu độc lập như anh Phùng Đức Quyền (giải Nhất trường năm nay), hay trước đó là anh Bùi Khắc Linh (giải Nhất trường, giải Nhất Bộ năm 2010-2011).  
 
Điều thứ 2 nhóm mình muốn nhắn nhủ tới các em khóa sau đó là: khi làm nghiên cứu hãy tương tác thật tốt với thầy cô hướng dẫn. Trên thực tế, thầy cô rất bận rộn nhưng ĐHKT có rất nhiều thầy cô không những giỏi chuyên môn mà còn nhiệt huyết với sinh viên. Vì thế, hãy thông minh và chủ động khi nhận sự hướng dẫn của thầy cô trong bài nghiên cứu. Thầy cô sẽ chủ yếu đưa ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo và khi cần sẽ tháo gỡ khó khăn cho chúng ta. Do đó, đừng trông chờ mà hãy chủ động theo như phương châm “chân chạy đầu nghĩ” - câu nói của TS. Nguyễn Đăng Minh mà mình rất tâm đắc. 
 
 
  Đỗ Đình Nam (trái) đại diện nhóm nhận giải Nhì tại hội nghị sinh viên NCKH cấp trường năm học 2012 - 2013    
 
Và điều cuối cùng chúng mình muốn chia sẻ là khi nghiên cứu, chúng ta cần “nghiêm khắc với bản thân”, đó là tiền đề để chúng ta vượt qua những trở ngại trong quá trình nghiên cứu và từng bước đẩy công trình của chúng ta trở nên có hiệu quả hơn. Hay nói cách khác, sinh viên khi nghiên cứu không được tự mãn và cần tự rút kinh nghiệm, làm việc nghiêm túc và từng bước hoàn thiện bài nghiên cứu ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, như lời TS. Vũ Anh Dũng nói trong hội nghị cấp trường, sinh viên cần có cái nhìn tổng thể và thực tế bằng việc biến bài nghiên cứu thành những sản phẩm cụ thể, hữu ích như các bài báo khoa học hay báo cáo ở các hội thảo. Những điều này không những đóng góp cho thực tiễn và còn giúp cho các bạn rất nhiều trên con đường học tập sau này.
 
Sau tất cả, NCKH sinh viên dù sao cũng là một sân chơi mà ở đó chúng ta được cùng nhau giao lưu học hỏi để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Sau này, không phải ai trong số chúng ta cũng đi theo con đường nghiên cứu; nhưng chúng ta là những người trẻ, nên dù tôi và bạn có cùng chung con đường tương lai hay không thì hãy sống hết mình với NCKH nếu như bạn thực sự muốn có được một trải nghiệm ý nghĩa và thiệt thực trong quãng đời sinh viên. Và cuối cùng, hãy nhớ nhé, không phải tất cả mọi người đều NCKH nhưng NCKH là dành cho tất cả mọi người. Hãy đến với NCKH với tâm thế của một kẻ chinh phục thực thụ và bạn sẽ thành công! 

Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn