Loading...

Lương Thị Tuyến (lớp QH-2010-E KTPT, thành viên nhóm đạt giải Nhất NCKH sinh viên Trường ĐHKT năm 2013 với đề tài “Tác động của biến đổi khí hậu và chiến lược thích ứng cho sinh kế người dân ven biển thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định”  chia sẻ nhiều kinh nghiệm quí báu: 
 
Trong NCKH, điều quan trọng đầu tiên chúng ta phải biết là mình nghiên cứu cái gì và để làm gì? Xác định đối tượng và mục đích nghiên cứu cũng giống như việc bạn có một cuộc hẹn và bạn phải biết được: bạn hẹn với ai, về vấn đề gì? Còn phương pháp nghiên cứu là điều không bao giờ được phép sơ sài. Nó giống như khung xương đảm bảo sự logic cho bài nghiên cứu. Gần một năm theo đuổi nghiên cứu về sinh kế, chúng tôi đã lựa chọn khung phân tích sinh kế bền vững của DIFID. Từ khi bắt đầu cho đến khi định hình được phương pháp ấy là cả một quá trình đọc, đọc và đọc tài liệu của các thành viên. 
 
 NCKH cũng là chuỗi ngày chúng tôi ngồi “cày” tài liệu, mò mẫm thông tin trên máy tính đến mỏi cả mắt nhưng vẫn nhắn tin động viên nhau cố gắng. Có những lần bất đồng quan điểm đến mức các thành viên “không đứa nào nhìn ngó đứa nào”, nhưng tình bạn, trách nhiệm… đã khiến chúng tôi gạt đi những cái "tôi" cá nhân để có thể tiếp tục công việc.  
 
 
 Sinh viên Lương Thị Tuyến  
  
Nhưng điều để lại sâu sắc và ấn tượng nhất đối với nhóm tôi chính là khoảng thời gian đi thực tế. Chúng tôi thiết kế bảng hỏi và đến khu vực nghiên cứu phỏng vấn người dân nơi đây. Lúc đầu chỉ nghĩ làm sao xuống địa bàn thu được số liệu thật nhanh, nhưng chuyến đi thực tế thật khác với những gì mà chúng tôi đã nghĩ. Đó thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa. Trong những cuộc phỏng vấn ngắn với người dân trị trấn Rạng Đông, chúng tôi đã vô tình bắt gặp những câu chuyện, những mảnh đời mà dường như chỉ có trong các câu truyện.
 
Chia tay những người dân chân chất hiền lành, chúng tôi trở lại Hà Nội với câu hỏi: “Mình có thể làm gì cho cuộc sống của họ?”, và nhóm “lao” vào nghiên cứu với niềm đam mê thực sự và hy vọng về kết quả nghiên cứu, về chiến lược thích ứng cho sinh kế người dân mà nhóm đề xuất.  Khởi đầu từ những mơ hồ về nghiên cứu khoa học, và mọi thứ đã dần thay đổi khi trong chúng tôi xuất hiện hy vọng và đam mê. Cuối cùng xin dành những lời cảm ơn chân thành tới ĐHKT, tới các thầy cô Khoa KTPT, tới các bạn đã và sẽ đồng hành cùng nhóm trên con đường phía trước.
Bài viết khác:
 
 
 
  VIDEO
 
 
  Chương trình Nhiệm vụ Chiến lược Nhiệm vụ Chiến lược

Trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 309 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel/ Fax: (84-4) 37950341 - Website: nvcl.ueb.edu.vn